Macworld: Hiệu năng Apple A16 không hơn nhiều so với Apple A15, không đáng để nâng cấp lên "iPhone Pro"

线上博彩网址www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。线上博彩网址上线上博彩网址会员登录线路、线上博彩网址代理网址更新最快。线上博彩网址开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

Mỗi năm Apple lại mang đến cho người dùng iPhone nâng cấp lớn về bộ xử lý A series cho chiếc smartphone của mình. Thế nhưng năm nay Apple lại chọn cách tiếp cận khác, khi bộ xử lý mới A16 sẽ chỉ được trang bị cho dòng Pro với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, trong khi dòng iPhone 14 tiêu chuẩn vẫn dùng chip A15 giống như dòng iPhone 13 ra mắt vào năm ngoái.

Với danh tiếng về việc liên tục cải thiện hiệu năng cho bộ xử lý iPhone mới của mình sau mỗi năm, quyết định này rõ ràng sẽ làm nới rộng khoảng cách giữa dòng iPhone Pro và tiêu chuẩn, đồng thời hướng đối tượng người dùng muốn hiệu năng cao tới dòng iPhone đắt tiền hơn, với kỳ vọng rằng chip A16 là một bước tiến lớn so với A15 của năm ngoái.

Tuy nhiên, theo phóng viên công nghệ kỳ cựu Jason Cross của trang tin Macworld, dựa vào thiết kế của chip A16, bộ xử lý mới này gần như không có nhiều khác biệt so với chip A15 của năm ngoái, dù có một số cải thiện nhỏ bên trong.

Đầu tiên, về mặt kiến trúc, chip A16 dường như tương tự với A15. Cả hai đều có 2 nhân CPU hiệu năng cao và 4 nhân hiệu quả năng lượng, 5 nhân GPU và 16 nhân Neural Engine dành cho các thuật toán AI và máy học. Khác biệt đáng kể nhất giữa chúng chỉ là tiến trình sản xuất chip.

Theo tuyên bố của Apple, chip A16 được sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC – bộ xử lý smartphone đầu tiên dùng dòng chip này. Tuy nhiên, chính TSMC cũng không gọi nó là quy trình 4nm "thật" mà chỉ là "một phiên bản nâng cao của công nghệ 5nm". Nghĩa là cho dù nó vẫn cao cấp hơn so với 5nm, đây cũng không phải là một tiến trình sản xuất chip hoàn toàn mới so với thế hệ trước – có lẽ tiến trình 3nm ra mắt vào năm sau mới làm được điều đó.

A16 với A15: Chênh lệch hiệu năng không đáng kể

Số lượng bóng bán dẫn trong con chip mới cũng không tăng lên nhiều so với thế hệ trước. Trong khi A15 có khoảng 15 tỷ bóng bán dẫn, con số của chip A16 là khoảng 16 tỷ - một bước tiến nhỏ nếu so với mức tăng gần 30% giữa chip A15 và A14 của năm 2021.

Điều này dường như giải thích cho lý do tại sao xung nhịp của các nhân CPU trong A16 cải thiện không đáng kể so với thế hệ trước. Trong khi 2 nhân hiệu năng cao có tên mã Everest có xung nhịp 3,46 GHz – tăng 7% so với mức 3,24 GHz của các nhân Avalanche trên A15, các nhân tiết kiệm năng lượng Sawtooth chỉ có xung nhịp 2,02 GHz, gần như không đổi so với 2,01 GHz trên các nhân Blizzard của A15.

,

皇冠注册平台www.hg108.vip)是一个开放皇冠即时比分、皇冠官网注册的平台。皇冠注册平台(www.hg108.vip)专业解决皇冠会员怎么申请开户、怎么申请皇冠信用盘代理、皇冠公司的代理怎么拿的问题。

,

Nâng cấp đáng kể nhất giữa 2 bộ xử lý có lẽ chỉ nằm ở bộ nhớ RAM LPDDR5 trên A16, với băng thông cao hơn 50% so với bộ nhớ LPDDR4x trên A15. Bộ nhớ này đã được Apple áp dụng trên các chip M1 và cả M1 Pro, Max, Ultra cho máy Mac. Trong khi đó, dòng iPhone phải chờ đến tận bây giờ mới được sử dụng loại bộ nhớ RAM mới này.

Không chỉ so sánh về kiến trúc, Cross còn đánh giá cả điểm số benchmark giữa 2 bộ xử lý này trên những thiết bị khác nhau.

Điểm số Geekbench 5 đơn nhân giữa iPhone 14 Pro dùng chip A16 với iPhone 14, iPhone 13 Pro dùng chip A15

Điểm số Geekbench 5 đanhân giữa iPhone 14 Pro dùng chip A16 với iPhone 14, iPhone 13 Pro dùng chip A15

Với xung nhịp tối đa chỉ cao hơn khoảng 7% kết hợp với bộ nhớ RAM băng thông cao LPDDR5, không lạ khi hiệu năng của iPhone 14 Pro chỉ nhỉnh hơn khoảng 10% so với iPhone 14 tiêu chuẩn, cũng như dòng iPhone 13 Pro với bộ xử lý tương đương. Mức chênh lệch trong hiệu năng đa nhân cũng lớn hơn một chút so với hiệu năng đơn nhân, nhiều khả năng đến từ bộ nhớ cache và băng thông bộ nhớ RAM lớn hơn.

So sánh điểm số GPU giữa iPhone 14 Pro và 13 Pro

Hiệu năng GPU cũng cải thiện từ 7% đến 19%, tương đương với mức chênh lệch về xung nhịp, trong khi kiến trúc GPU không mấy thay đổi so với thế hệ trước. Mức tăng hiệu năng này có phần đóng góp từ băng thông lớn hơn của bộ nhớ RAM mới LPDDR5.

Chip A16 chỉ đáng được gọi là A15+

So với các bước nhảy về hiệu năng mà Apple làm được trong những năm trước, lần này chip A16 không làm được như vậy với mức chênh lệch chỉ từ 7-10% so với thế hệ trước. Bên cạnh đó, bản thân Apple cũng không bổ sung được tính năng nào "mới" cho bộ xử lý này ngoại trừ engine hiển thị - giúp mang đến tính năng Always-on-Display và tần số quét 1Hz.

Đó là lý do phóng viên Cross của Macworld cho rằng cái tên A16 của bộ xử lý năm nay chỉ là một cách thức tiếp thị. Xét đến các tiêu chí về tiến trình sản xuất, hiệu năng và tính năng, A16 giống như chip A15 được tinh chỉnh lại, thay vì một con chip thế hệ mới hoàn toàn. Hay nói cách khác, chip A16 nên được gọi chính xác là chip A15+ hoặc A15 Pro để cho thấy đúng vị trí của nó.

Tham khảo MacWorld, 9to5Mac

,

皇冠信用盘开户www.hg108.vip)是皇冠信用盘官方正网线上开放会员开户、代理开户,额度自动充值等业务的直营平台。

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。